Trước khi trở thành “Vũ Hán thứ 2”, người dân Hàn Quốc từng dùng máy kéo phản đối đưa 720 công dân về từ Vũ Hán

Trước khi trở thành “Vũ Hán thứ 2”, người dân Hàn Quốc từng dùng máy kéo phản đối đưa 720 công dân về từ Vũ Hán

Khi đó, người biểu tình dùng máy kéo chặn các cơ sở cách ly ở hai thành phố Asan và Jincheon, cách Seoul khoảng 80 km về phía nam. Giờ đây, đại dịch lan rộng ở Hàn Quốc khiến họ đứng trước nguy cơ trở thành “một Vũ Hán thứ 2”.

Người Hàn Quốc biểu tình, dùng máy cày phản đối đưa 720 công dân Hàn về từ Vũ Hán

Còn nhớ tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In khi đó đã yêu cầu người dân không để sự sợ hãi chi phối, trong khi nước này chuẩn bị sơ tán 720 công dân trở về từ Vũ Hán, tâm điểm của dịch virus corona.

Người biểu tình chặn các cơ sở cách ly ở hai thành phố Asan và Jincheon. Ảnh: Yonhap.

Ông Moon cố gắng trấn an người dân, nói những người đầu tiên được sơ tán sẽ là những người không có triệu chứng gì, và họ sẽ được cách ly. “Chính phủ sẽ có những biện pháp chặt chẽ để người dân khu vực quanh các cơ sở không cần phải lo lắng”, ông nói.

Chính phủ Hàn Quốc đề xuất đưa các công dân sơ tán từ Vũ Hán về các cơ sở đó trong ít nhất hai tuần – khoảng thời gian cách ly cần thiết để chắc chắn họ không nhiễm bệnh.

Người dân dùng máy cày chặn đường ở Jincheon, tỉnh Bắc Chungcheong, để phản đối quyết định của chính phủ tiếp nhận 720 người Hàn trở về từ Vũ Hán. Ảnh: Yonhap.

Thời điểm đó, tại TP Asan, họ – những người biểu tình, ném trứng và mắc nhiếc Bộ trưởng Nội vụ Chin Young khi ông tới để nói chuyện, buộc cảnh sát phải lấy ô để che chắn. Một người biểu tình hét lớn: “Nếu an toàn thì tại sao các ông không mang họ (công dân Hàn Quốc tại Vũ Hán) về nhà mình?”.

Người dân Hàn Quốc khi đó đã phản ứng rất gay gắt trước quyết định đón 720 công dân về nước.

Cô Lee Ji-hyun – một trong số những người biểu tình ở Jincheon – đã phản đối mở trung tâm kiểm dịch tại khu vực này và yêu cầu trung tâm kiểm dịch phải ở xa khu dân cư và trường học.

“Tôi là một bà mẹ có 2 đứa con nhỏ. Tôi vô cùng lo lắng nên đã phải gửi các con đến ở với bố mẹ chồng tôi”, cô Lee nói và cho biết những người khác đã cho con nghỉ học hoặc gửi chúng ở nhà người thân tại các thành phố khác.

“Cháu không muốn tiếp xúc với những người bạn đã đi du lịch ở Nhật Bản hoặc Trung Quốc vì họ có thể mang virus Corona”, Song Ji-hoo, một cậu bé 6 tuổi cùng mẹ tham gia cuộc biểu tình nói và cảm thấy rất buồn vì không được gặp bạn bè của mình khi họ đã được gửi đến nhà ông bà của họ.

Ở thời điểm bùng nổ dịch bệnh, rất nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh việc người dân Hàn phản đối chính phủ cho phép công dân của họ ở Vũ Hán trở về nước. Họ cho rằng việc ngăn chặn dịch bệnh ngay từ bên ngoài lãnh thổ, chắc chắn sẽ có hiệu quả.

Nhưng điều đó đã nằm ngoài dự đoán khi ngày hôm nay 23/02, giới chức Hàn Quốc thông báo đất nước họ đã ghi nhận thêm 123 ca bệnh mới dương tính với virus corona, 3 người “không qua khỏi”. Đây là mức tăng trong ngày cao nhất kể từ khi ổ dịch xuất hiện tại Daegu, nâng tổng số ca nhiễm lên 556 ca, tăng gấp 8 lần trong vỏn vẹn 4 ngày liên tiếp.

Nữ bệnh nhân, giới chức y tế gọi là “Bệnh nhân Số 31”, được nhận định là một trường hợp siêu lây nhiễm khi hầu hết ca bệnh ở Daegu đều liên quan đến nhà thờ.

Trong số ca nhiễm mới được công bố, 75 trường hợp có liên hệ với giáo phái Shincheonji tại Daegu, theo KCDC. KCDC đã yêu cầu hơn 9.000 thành viên giáo phái Tân Thiên Địa tự cách ly.