TP.HCM yêu cầu phiếu mua hàng thiết yếu phải tích hợp mã QR

TP.HCM yêu cầu phiếu mua hàng thiết yếu phải tích hợp mã QR

Theo Sở Công thương TP. HCM, việc phát phiếu đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi cho người dân là để phục vụ truy xuất thông tin khi cần thiết, hỗ trợ công tác phòng chống dịch nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại các quận huyện thời gian qua chưa đồng bộ vì thực tế, lượng khách ra vào chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… vẫn chưa được khống chế, một số nơi còn tình trạng tập trung đông người.

Một trong những phiếu mua hàng hiện nay của người dân.

Trước thực trạng này, Sở Công Thương hướng dẫn UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện theo giải pháp mới. Ngoài việc phân chia lượt đi chợ cho mỗi hộ dân 2 – 3 lần trong một tuần, trên phiếu mua hàng thiết yếu cần thực hiện tích hợp mã QR để phục vụ khai báo y tế đối với khách hàng và những người ra vào điểm bán.

Phiếu mua hàng thiết yếu cần thể hiện đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Mỗi hộ dân chỉ cử một người đại diện mua hàng hóa thiết yếu tại các điểm bán theo khung thời gian, địa điểm cung ứng phù hợp. UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện sẽ rà soát lại quy mô dân số, số lượng điểm bán hàng hóa, số lượng thực phẩm thiết yếu tại các khu vực để chủ động làm việc với hệ thống phân phối trên địa bàn nhằm có phương án phân bổ tần suất địa điểm đi chợ, siêu thị của người dân hợp lý.

Ngoài ra, các địa phương, đơn vị cung ứng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng chống dịch, thực hiện biện pháp 5K và bố trí lực lượng kiểm soát người ra vào điểm bán./.

Lệ Hằng/VOV-TPHCM