TP.HCM: Bệnh viện dã chiến thứ 2 chuyên điều trị Covid-19 với 300 giường chính thức hoạt động

TP.HCM: Bệnh viện dã chiến thứ 2 chuyên điều trị Covid-19 với 300 giường chính thức hoạt động

Đây là bệnh viện chuyên trách thứ hai về điều trị Covid-19 sau Bệnh viện Dã chiến tại Củ Chi tại TP HCM, với quy mô 300 giường. Hy vọng người dân sẽ yên tâm điều trị bệnh! 

Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ đi vào hoạt động

Ngày 16.3, Sở Y tế TP.HCM tổ chức diễn tập tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện điều trị Covid-19, đặt tại Trung tâm y tế H.Cần Giờ, đồng thời đưa bệnh viện này đi vào hoạt động. Nơi này sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp nghi nhiễm để khám và điều trị từ ngày 16/3.

Đây là bệnh viện chuyên trách thứ 2 của TP.HCM với quy mô 300 giường, chịu trách nhiệm cách ly và điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (sau Bệnh viện dã chiến tại H.Củ Chi).

Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ (tên gọi trước đây là Bệnh viện huyện Cần Giờ) đã chuyển đổi chức năng một phần cơ sở vật chất hiện hữu trở thành Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. 

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Sở Y tế quyết định chuyển đổi công năng của Trung tâm y tế huyện Cần Giờ từ khám bệnh sang Bệnh viện điều trị Covid-19. 

Bệnh viện sẽ do các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm, chuyên khoa Hồi sức, chuyên khoa Nội của các bệnh viện: BV Bệnh Nhiệt đới, BV quận Thủ Đức, BV quận 2 và Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ đảm trách

Một thuận lợi khi Sở Y tế chọn Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ làm BV điều trị Covid-19 chính là huy động nguồn lực sẵn có tại Trung tâm Y tế (vừa mới được ngân sách đầu tư xây mới với nhiều trang thiết bị cần thiết sẵn có), ít gây ảnh hưởng đến công tác chăm lo sức khoẻ người dân trên địa bàn vì dân cư của huyện Cần Giờ ít và số lượt khám, chữa bệnh tại huyện Cần Giờ là thấp nhất trong các quận, huyện của thành phố, và Sở Y tế có kế hoạch giao các BV lân cận như BV huyện Nhà Bè và các BV chuyên khoa của thành phố hỗ trợ chăm sóc người bệnh khi có nhu cầu

Sở Y tế TPHCM đã quyết định chọn cơ sở khám, chữa bệnh của Trung tâm Y tế Cần Giờ để  chuyển đổi công năng tạm thời trở thành bệnh viện chuyên trách điều trị bệnh Covid-19 với quy mô 300 giường. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ huy động nguồn lực sẵn có tại Trung tâm y tế Cần Giờ (vừa mới được ngân sách đầu tư xây mới với nhiều trang thiết bị cần thiết sẵn có). Và Sở Y tế đang triển khai lắp đặt 10 phòng cách ly có áp lực âm tại khu cách ly người bệnh dương tính cho bệnh viện này.

Hy vọng người dân yên tâm điều trị bệnh

Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ sẽ do các điều dưỡng, bác sĩ chuyên khoa nhiễm, chuyên khoa hồi sức, chuyên khoa nội của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Q.Thủ Đức, Bệnh viện Q.2 và Trung tâm y tế H.Cần Giờ đảm trách. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cử một bác sĩ Phó giám đốc kiêm nhiệm phụ trách chuyên môn, Trung tâm y tế huyện Cần Giờ cử một Phó giám đốc chuyên trách hậu cần cho bệnh viện này.

Ngoài các bác sĩ và điều dưỡng của Trung tâm y tế huyện Cần Giờ, Sở Y tế điều động các bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Q.Thủ Đức, Bệnh viện Q.2 luân phiên đến công tác tại bệnh viện này. Tất cả các bác sĩ, điều dưỡng tham gia công tác tại bệnh viện sẽ được tập huấn nhiều chuyên đề liên quan đến chăm sóc người bệnh Covid-19.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết việc hình thành 2 bệnh viện chuyên trách điều trị người nghi nhiễm hoặc người được chẩn đoán xác định nhiễm Covid-19, quy mô mỗi bệnh viện 300 giường sẽ làm giảm tải cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo khi cho người bệnh mắc bệnh Covid-19 nằm điều trị tại các bệnh viện có nhiều chuyên khoa khác nhau.

Ngoài ra, nhân viên tham gia công tác tại các bệnh viện này sẽ toàn tâm toàn ý cho công tác điều trị và chăm sóc người bệnh Covid-19, chắc chắn tỷ lệ điều trị thành công sẽ cao hơn.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: TPO, VOV, TNO