Thù dai, dùng lá ngón để hại hàng xóm làm bé 8 tuổi qua đời: Gã đàn ông ở Tuyên Quang bị khởi tố

Thù dai, dùng lá ngón để hại hàng xóm làm bé 8 tuổi qua đời: Gã đàn ông ở Tuyên Quang bị khởi tố

Thù vặt, để lâu dai dẳng không những hại mình mà còn hại người nữa, các mẹ thấy có đúng không?

Theo báo Công an TP.HCM, chuyện là ở tỉnh Tuyên Quang, vào ngày 12/4/2020, người đàn ông tên là Triệu Chòi Phin đi làm ruộng thì thấy mệt, đau tay và người. Mỗi lần mệt là ông lại nhớ đến chuyện trước đây bị ông Triệu Chòi Chiêu cùng con trai là anh Triệu Dào Sinh và 3 người con trai khác, trú thôn Nà Luông (xã Yên Hoa) đánh gây thương tích, đâm ra thấy bực tức. Vì ông Chiêu lúc đó là trưởng thôn nên vụ việc không được giải quyết, ông Phin không nhận được bồi thường. Rồi ông Phin lại nghĩ đến mâu thuẫn tiền bạc khi mới đây vay tiền của con trai anh Sinh, nên càng tức giận và nảy sinh ý định muốn trả thù gia đình bằng cách bỏ lá ngón vào thức ăn.

Ảnh trái: Đối tượng Triệu Chòi Phin. Nguồn: Báo Người Đưa tin. Ảnh phải: Ảnh lá ngón. Nguồn: Internet

Chiều hôm đó, trên đường về nhà, ông Phin nhặt túi nilong màu trắng ở cạnh đường rồi đi đến đoạn đường có cây lá ngón mọc ở khu vực Lông Vầy, thôn Nà Luông. Ngay lập tức, ông Phin kéo cành lá ngón ngắt 5 ngọn cho vào túi nilong mang về nhà cất giấu. Khi đã ăn tối xong, ông Phin lên giường nằm nghĩ sẽ bỏ lá ngón như thế nào vào thức ăn của gia đình anh Sinh.

Đến sáng hôm sau, ngày 13/4/2020, khi vợ đã đi làm nương, chỉ còn ông Phin và cháu trai ở nhà, lập tức đối tượng lấy túi đựng lá ngón đã chuẩn bị trước đó sang nhà anh Sinh (cách nhà đối tượng khoảng 300m).

Khi đi đến con suối cách nhà nạn nhân khoảng 100m, ông Phin quan sát không thấy có ai, đối tượng dùng hai tay vò túi nilong đựng lá ngón để cho dập nát, rồi mở miệng túi đưa xuống dòng nước suối cho nước chảy vào trong túi (khoảng 1 chén nước), rồi túm miệng túi lại, lắc, xóc đến khi nước trong túi chuyển thành màu xanh nhạt.

Ảnh chụp từ báo Công an TP.HCM

Tiếp đó, ông Phin vắt khô lá chỉ còn nước để mang sang nhà nạn nhân. Đến gầm nhà sàn của gia đình anh Sinh, ông Phin quan sát thấy không có ai, lấy đoạn que nứa nhặt ở ven đường gạt then cài cửa chính để đi vào phía trong. Tại vị trí đặt chiếc hòm gỗ để thức ăn của gia đình anh Sinh, ông Phin phát hiện có hai bát để thức ăn, sau đó nhẹ nhàng đổ nước lá ngón trong túi vào bát đựng thức ăn màu trắng (bát đậu tương).

Thực hiện xong đối tượng đóng cửa ra về, đến gầm sàn nhà thì vứt đoạn nứa ở cạnh chuồng lợn nhà anh Sinh. Trên đường về, ông Phin vứt túi nilong xuống suối. Khoảng 12 giờ cùng ngày, anh Sinh cùng vợ Triệu Thị Ghến và 3 cháu ngồi ăn cơm thì xảy ra vụ ngộ độc khiến cháu Triệu Trần Lương (8 tuổi) tử vong do ăn thức ăn có nước lá ngón.

Kể lại chuyện cả nhà anh Sinh bị ngộ độc, khi ăn canh đậu tương nấu với rau cải, gia đình anh Sinh thấy có vị đắng rồi mọi người có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt và đau đầu. Sau đó, vợ chồng anh Sinh chị Ghến cùng 3 cháu được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Hoa cấp cứu. Trên đường đi cấp cứu, cháu Triệu Trần Lương đã tử vong.

Ảnh: Công an Tuyên Quang lấy lời khai đối tượng Triệu Chòi Phin. Nguồn: Báo Công an TP.HCM

Ban đầu khi xảy ra sự việc, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an huyện Na Hang đã phối hợp với nhau và các đơn vị chức năng đã khám nghiệm tử thi, lấy lời khai thì phát hiện đây là vụ án nghiêm trọng. Do địa bàn đi lại khó khăn, vụ án không có nhân chứng, dấu vết và gia đình nạn nhân cũng nói trước đó không có mâu thuẫn với ai. Sau nhiều lần hỏi những người nghi vấn, Cơ quan Điều tra mới phát hiện thủ phạm là Triệu Chòi Phin, sinh năm 1965, trú tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Lúc đầu, Phin chỉ nói tiếng dân tộc và nhất quyết không nhận tội. Bằng các nghiệp vụ của cơ quan chức năng, đến đầu tháng 5, Phin đã khai nhận hành vi phạm tội nêu trên.

Đến ngày 6/5/2020, Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Triệu Chòi Phin về hành vi giết người.

Căn cứ Điều 123 quy định về tội giết người của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp giết 02 người trở lên; giết trẻ em (người dưới 16 tuổi); bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; vì động cơ đê hèn… thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Mức án cụ thể sẽ do Tòa án tuyên dựa trên hồ sơ, chứng cứ đầy đủ được cung cấp bởi cơ quan Công an.

Tổng hợp