Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đổ thêm vũ khí đến Idlib, Nga lập tức ‘bật chế độ’ cảnh giác

Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đổ thêm vũ khí đến Idlib, Nga lập tức ‘bật chế độ’ cảnh giác

Hãng AMN dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, trong 2 ngày 15 và 16/6, Quân đội Thổ Nhĩ kỳ đã điều đến Idlib khoảng 15 hệ thống pháo tự hành T-155 155mm, hơn 20 xe bọc thép chiến đấu, cùng với đó là số lượng lớn xe tăng M60 Patton và binh sĩ đi kèm.

Đây là đợt chuyển quân mới nhất với quy mô lớn nhất Ankara thực hiện tại tỉnh Idlib trong những ngày qua. Theo Thiếu tướng Alexander Karpov tại Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga, động thái này của Thổ khiến lực lượng Nga trong khu vực đang đặt trong tình trạng cảnh giác cao nhất.

Xe bọc thép chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện tại Idlib. Nguồn minh họa

“Nga đang cực kỳ quan ngại về hoạt động vận chuyển thiết bị quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng việc xây dựng các chiến lũy ở những vị trí chủ chốt trong khu định cư của tỉnh Idlib và Raqqa, Syria. Những hoạt động này đã vi phạm bản ghi nhớ và phá vỡ các nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng ở khu vực”, Tướng Karpov cho hay.

Cũng theo ông Karpov, lực lượng cảnh sát quân sự Nga đã triển khai các cuộc tuần tra ở tỉnh Aleppo, Raqqa, al-Hasakah và Idlib. Ngoài ra, cảnh sát quân sự Nga tiếp tục hộ tống các đoàn xe dân sự di chuyển trên tuyến đường cao tốc M4 nằm giữa Raqqa và al-Hasakah.

Cùng với đó, Không quân Nga đã thực hiện những cuộc không kích phối hợp lực lượng mặt đất của SAA pháo kích đáp trả vào loạt mục tiêu phiến quân hiện diện tại Idlib.

Liên quan diễn biến, theo RT, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi thông tin cho phía Nga về vụ tấn công trên và yêu cầu quân đội Nga có hành động can thiệp nhằm ngăn chặn đợt tấn công.

Hà Linh (TH)