Thêm 1 người Việt trốn cách ly ở Hàn và cô gái Việt liếm sushi ở Nhật phạt 100tr: Danh dự rớt giá

Thêm 1 người Việt trốn cách ly ở Hàn và cô gái Việt liếm sushi ở Nhật phạt 100tr: Danh dự rớt giá

Thêm một người đàn ông Việt lẻn trốn khỏi khu cách ly tại Hàn Quốc trong tình hình dịch bệnh vẫn còn hoành hành. Sau 8 tiếng ẩn nấp, người này đã bị bắt giữ và sẽ bị trục xuất theo luật. 

Gần đây, chuyện người Việt trốn cách ly tại Hàn Quốc xảy ra rất thường xuyên. Chỉ vài ngày trước, một nhóm ba thủy thủ đã đu dây trốn khỏi khu cách ly lúc nửa đêm. Vụ việc chưa kịp nguôi ngoai, đến nay lại xảy ra tình trạng tương tự và những hành động này lại chẳng khác nào bôi nhọ danh dự người Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Cảnh sát thành phố Incheon cho biết thông tin một người đàn ông gốc Việt đã lẻn trốn khỏi khu cách ly bằng dây thoát hiểm. Từ tầng 5, người này đã mạo hiểm để trốn ra ngoài vào khoảng 4h sáng ngày 3.8 vừa qua. Khi phát hiện, cảnh sát đã nhanh chóng vào cuộc tìm kiếm và chỉ 8 giờ sau đó đã tìm được người này đang ở tại một biệt thự ở Seoul. 

Trước đó, người này đã nhập cảnh Hàn Quốc vào ngày 29.7 và có kết quả xét nghiệm âm tính với dịch bệnh. Tuy nhiên, theo luật vẫn phải cách ly 14 ngày, nghĩa là đến hết ngày 6.8 để đảm bảo an toàn và tránh lây lan mầm bệnh ra cộng đồng. Thay vì tuân thủ quy định, có lẽ người đàn ông gốc Việt lại ỷ y chủ quan vào kết quả xét nghiệm bước đầu nên mới tìm cách lẻn trốn. 

Hình ảnh tại sân bay quốc tế Incheon. (Ảnh: Internet)

Quả thật là quá nông nổi và dại dột. Những người lẻn trốn nghĩ rằng bản thân sẽ thoát khỏi, không bị bắt lại hay sao? Cứ nghĩ nước mình đang ráo riết truy tìm, đưa đi cách ly những người nước ngoài nhập cảnh trái phép thì nước bạn cũng phải làm đủ biện pháp để kiểm soát dịch bệnh. Một người mang mầm bệnh và sinh hoạt ngoài cộng đồng thì rất dễ lây lan khó kiểm soát. 

Đôi khi vì quá nghĩ cho bản thân, thấy ngột ngạt rồi không thể kiếm tiền, phải bó chân một chỗ suốt nửa tháng nên có lẽ nhiều người Việt mới nghĩ cách bỏ trốn khi đang cách ly ở nước ngoài. Đó là chỉ biết nghĩ ngắn, không biết nghĩ dài rộng hơn. Thời buổi này ai chẳng khó khăn, thậm chí bạn khó bao lâu nay rồi giờ làm thêm vài ngày cũng đâu thể giàu có hơn. Sức khỏe, tính mạng của chính mình nếu không biết tự lo ngay thời điểm dịch bệnh thì kiếm tiền để làm gì nữa chứ! 

Trong vụ việc người đàn ông Việt trốn cách ly ở Hàn, rồi được tìm thấy ở một biệt thự tại Seoul, có thể hoàn cảnh không quá khốn đốn, chật vật kham khổ nhưng chẳng hiểu sao lại hành xử sai lệch như vậy. Bạn bè quốc tế nhìn vào, nghĩ gì về con người Việt Nam? Chỉ vì một vài cá nhân không có ý thức tự giác, không biết sống vì cộng đồng mà làm liên lụy đến biết bao con người mang quốc tịch Việt Nam. 

Trước đó có 3 người đàn ông Việt trốn khỏi khu cách ly tại Hàn bằng cách đu dây. (Ảnh Internet)

Thời điểm dịch bệnh cũng là lúc nhiều thói xấu được bộc lộ. Ngoài chuyện trốn cách ly, mới đây trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một du học sinh người Việt đã lè lưỡi liếm đĩa sushi trong một nhà hàng tại Nhật Bản. Vì phút chốc đùa cợt kém văn hóa, nữ sinh bị phạt 100 triệu đồng, đuổi học ê chề và nhận “gạch đá” từ dư luận mà không thể nào cảm thông được. Chỉ vì chút thiếu suy nghĩ, cô gái trẻ phải lãnh bài học quá đắt: đuổi học, phạt tiền. Hay có công viên tại Nhật còn treo biển hạn chế khách tham quan là người Việt vì thói xấu không có ý thức vứt rác đúng nơi quy định. 

Cô gái Việt liếm đĩa sushi tại nhà hàng Nhật giữa lúc dịch bệnh căng thẳng. (Ảnh Internet)

Vậy đó, chúng ta bước ra thế giới có không ít thiên tài làm rạng danh hai tiếng Việt Nam nhưng cũng còn nhiều trường hợp đáng tiếc làm liên lụy hình ảnh trong mắt bạn bè quốc tế. Ở đâu cũng vậy, dù trong nước hay ngoài nước thì chuyện sống có ý thức, hành xử chuẩn mực đúng văn minh là chuyện phải làm. Đặc biệt là khi sang nước bạn, chẳng khác nào đi đến nhà bạn mà không biết giữ phép tắc thì bị chửi chê không có giáo dục, gia đình cha mẹ bị cười cợt không biết dạy con.

Tổng hợp Internet.