Thái Lan công bố các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt mới

Thái Lan công bố các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt mới

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 21/6/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo các biện pháp giới nghiêm mới được ban bố, kể từ ngày 12/7, các trung tâm mua sắm sẽ đóng cửa, ngoại trừ siêu thị, hiệu thuốc, ngân hàng và cửa hàng điện thoại di động. Các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng và các điểm bán đồ uống không cồn chỉ được bán đồ mang đi và phải đóng cửa từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau. Việc tụ tập nhiều hơn năm người sẽ bị cấm, trừ những sự kiện tôn giáo.

Phương tiện giao thông công cộng sẽ ngừng hoạt động từ 9 giờ tối đến 3 giờ sáng hôm sau. Các công viên công cộng sẽ vẫn mở cửa đến 8 giờ tối, nhưng các tiệm làm đẹp và spa sẽ đóng cửa. Tất cả các lớp học sẽ được dạy trực tuyến.

Người dân ở Bangkok cùng các tỉnh lân cận là Nonthaburi, Nakhon Pathom, Pathum Thani, Samut Prakan và Samut Sakhon, và 4 tỉnh ở miền Nam gồm Songkhla, Pattani, Narathiwat và Yala sẽ bị cấm rời khỏi nhà từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ những những trường hợp cấp thiết như cấp cứu y tế. Chính phủ Thái Lan đề nghị người dân làm việc tại nhà, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và không khuyến khích giao thông liên tỉnh.

Trợ lý người phát ngôn CCSA Apisamai Srirungson nhấn mạnh rằng các biện pháp giới nghiêm mới nói trên tập trung vào vùng thủ đô Bangkok mở rộng. Tuy nhiên, các trạm kiểm soát sẽ được lập từ ngày 10/7 tại tất cả các tỉnh nhằm hạn chế di chuyển của người dân.

Thái Lan ngày 9/7 ghi nhận 9.276 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát và tăng mạnh so với 7.058 ca ghi nhận một ngày trước đó. Trong số ca mắc mới ghi nhận ngày 9/7 có 8.998 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 278 ca là các tù nhân.

Thủ đô Bangkok tiếp tục là địa phương có số ca nhiễm mới cao nhất nước, với 3.116 ca, tiếp theo là các tỉnh Samut Sakhon (544 ca), Samut Prakan (437 ca), Lop Buri (341 ca), Chon Buri (317 ca), Ayutthaya (265 ca), Chachoengsao (243 ca), Nonthaburi (236 ca), Pattani (214 ca) và Nakhon Pathom (211 ca).

Cũng trong ngày 9/7, Thái Lan thông báo có thêm 72 trường hợp tử vong vì COVID-19, trong đó có 39 ca ở Bangkok. Như vậy, kể từ đầu dịch tới nay, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 317.506 ca mắc và 2.534 ca tử vong. Hiện có 74.895 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện, trong đó có 2.685 bệnh nhân nặng và 701 người phải phụ thuộc vào máy thở.

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ ba tại Thái Lan đã khiến 2.440 người thiệt mạng kể từ khi bùng phát tại nước này hồi đầu tháng 4.

Trong nỗ lực xử lý các ca mắc mới COVID-19 tăng cao ở thủ đô, chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) ngày 9/7 đã mở một trung tâm cách ly cộng đồng tại chùa Wat Sri Sudaram, có khả năng tiếp nhận 90 bệnh nhân – 55 nam và 35 nữ. Trung tâm được trang bị camera giám sát, máy quét thân nhiệt, máy đo oxy, phòng cách ly chất thải lây nhiễm… và do các y bác sĩ từ Bệnh viện Ratchapipat giám sát. Mỗi bệnh nhân sẽ được cung cấp giường, chăn, gối, màn, găng tay và khẩu trang.

Cùng ngày, Bangkok cũng mở một trung tâm cách ly nữa tại chùa Wat Inthara Wihan ở quận Phra Nakhon với sức chứa 200 bệnh nhân. Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang cho biết các trung tâm này được dành cho các bệnh nhân COVID-19 trong khi chờ giường bệnh tại bệnh viện hoặc bệnh viện dã chiến. Trung tâm cách ly sẽ giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và ngăn chặn việc bùng phát các ổ dịch. Chính quyền Bangkok đang có kế hoạch mở 18 trung tâm cách ly tại các quận có số ca lây nhiễm cao.

Trong ngày 9/7, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã thông báo không nhận lương trong ba tháng và dùng số tiền đó đóng góp cho các nỗ lực kiềm chế COVID-19 của đất nước.

Ngọc Quang (TTXVN)