Tắm và gội đầu lúc 2h sáng, cô gái chảy máu mũi gục xỉu trong nhà vệ sinh cầu cứu không ai nghe

Tắm và gội đầu lúc 2h sáng, cô gái chảy máu mũi gục xỉu trong nhà vệ sinh cầu cứu không ai nghe

Cô gái may mắn thoát nạn nhưng vẫn còn ám ảnh sau những lần tắm đêm bất chấp sự can ngăn từ bạn cùng phòng.

Khoảng 2h sáng ngày 15/12, Minh Thư (TP.HCM) lục đục vào nhà vệ sinh tắm gội sau khi kết thúc ca làm việc đêm. Ban đầu chỉ định tắm, nhưng thấy đầu tóc bết bẩn, Thư quyết định cúi đầu gội nhanh 5 phút rồi đi ngủ. Tuy nhiên, chỉ trong ít phút ngắn ngủi đó, tai nạn bất ngờ ập tới.

Ảnh minh họa

‘Mọi khi đi làm về, cúi đầu gội thì choáng một lúc thôi là hết, nhưng hôm đó nặng hơn, còn nghe mùi tanh tanh của máu. Mình chưa kịp ngước lên thì nghe ù tai, mắt mờ và sau đó nằm gục xuống sàn nhà vệ sinh.

Mình còn nhớ nằm đó mà nghe được tiếng mình thở luôn. Toàn thân cứng đờ không cử động được, chỉ có mấy ngón tay và ngón chân cử động, mình cố lấy chân ráng đẩy cửa mà không nổi. Lúc đó vòi hoa sen còn phà nước thẳng vào mặt gây khó thở. Nằm khoảng hơn 10 phút, lúc cơ thể bớt tê cứng mới bò lết ra bên ngoài’ – Thư nhớ lại.

Thư được bạn cùng phòng giúp đỡ dìu đến nơi ấm áp hơn, uống trà gừng và giữ ấm cơ thể. ‘Giờ mình còn đau ê ẩm nủa người bên phải, đỏ hết vai, ngực, hông, bụng’.

Chân của Thư thâm tím sau cú té trong nhà vệ sinh vì tắm gội đêm.

Thư cho biết, bản thân cô có thói quen tắm đêm khoảng 3-4 năm nay, do tính chất công việc đi làm về trễ nên luôn cố tắm gội trước khi đi ngủ. ‘Hôm đó cô ngã nghiêng, nếu ngã sấp thì nhiều khả năng sẽ không thở được và hậu quả có thể còn kinh khủng hơn bây giờ’ – Thư nói.

Thư chia sẻ thêm, sau tai nạn nguy hiểm này, cô sẽ từ bỏ việc tắm đêm. ‘Trước đó có nghe nói về tác hại của tắm đêm nhưng chưa tin, chưa sợ. Giờ trải qua rồi mới cảm thấy sức khỏe quý giá lắm’.

Bạn bè của Thư cũng có nhiều người duy trì thói quen tắm đêm, Thư chia sẻ câu chuyện của mình với mong muốn mọi người sẽ thay đổi thói quen không tốt này.

Đại tá, Lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, phân tích về nguyên lý âm – dương, đêm thuộc về âm, ngày thuộc về dương. Cơ thể con người phụ thuộc và chịu ảnh hưởng vào thời tiết.

Vào buổi tối (âm), nhiệt độ, không khí giảm xuống nên tắm đêm sẽ không có lợi, thậm chí gây tổn hại cho sức khỏe. Điều đó gây ra nhiều chứng bệnh khác nhau nhẹ là đau đầu, mỏi cổ vai gáy, đau tay chân, tay chân cử động khó. Trường hợp nặng có thể gặp những chứng bệnh nguy hiểm gây tai biến, đột quỵ và tử vong.

Người trẻ tuổi tắm đêm sẽ khiến mạch máu bị co lại, nhất là khi tắm nước lạnh khiến việc lưu thông máu khó khăn, từ đó dễ gây ra đau đầu, đau vai gáy, lâu dần sẽ thành bệnh đau đầu kinh niên.

Người cao tuổi có đặc điểm sinh lý như mạch máu bị co lại, lòng mạch máu bị xơ vữa (vôi hóa), máu cô đặc và quánh cao hơn người trẻ nên thường gặp chứng huyết áp cao. Nếu tắm vào các thời điểm đêm muộn, họ rất dễ bị đột quỵ với khả năng cao hơn rất nhiều so với người trẻ.

Do đó, lương y Hồng Minh khuyến cáo những người bị huyết áp cao, rối loạn tiền đình tuyệt đối không tắm đêm để tránh đột quỵ.

Theo các chuyên gia, thời điểm tắm tốt nhất cho sức khỏe là vào buổi sáng, hoặc có thể tắm sau khi kết thúc công việc, trước 20h. Những trường hợp đặc biệt như trẻ em, thai phụ, người say rượu bia, đi làm mệt mỏi, người bệnh mạn tính, tuyệt đối không nên tắm sau 22h.

Theo Zing