Singapore có thể triển khai tiêm vaccine Novavax trước cuối năm nay

Singapore có thể triển khai tiêm vaccine Novavax trước cuối năm nay

Vaccine phòng COVID-19 của hãng Novavax. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Ong Ye Kung cho biết Bộ đã và đang tìm kiếm các loại vaccine có chất lượng tốt, an toàn và hiệu quả để đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia, đồng thời lưu ý rằng vaccine Novavax gần đây đã cho thấy những kết quả đáng khích lệ.

Vaccine Novavax đã được chứng minh là có hiệu quả hơn 90% đối với một loạt biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, dựa trên dữ liệu giai đoạn cuối thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ. Công ty Novavax cho biết có thể nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ và các nơi khác trong quý III năm nay. Giống như vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna, vaccine Novavax cũng yêu cầu hai mũi tiêm cách nhau.

Tháng 1/2021, MOH đã ký các thỏa thuận mua hàng với công ty Novavax nhằm đảm bảo có được nguồn cung vaccine này trước cuối năm nay.

Hiện chỉ có vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna, sử dụng công nghệ mRNA, được cung cấp trong chương trình tiêm chủng quốc gia của Singapore. Novavax là loại vaccine dựa trên protein. Vaccine dựa trên protein là phương pháp tiếp cận thông thường sử dụng các mảnh protein vô hại của virus thay vì toàn bộ mầm bệnh để kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể. Các vaccine phòng bệnh ho gà và bệnh zona sử dụng phương pháp này.

Cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu cho biết nước này đã đạt mục tiêu tiêm 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19/ngày sớm hơn so với kế hoạch đề ra.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Kato Katsunobu cho biết mục tiêu này đạt được vào ngày 9/6, sớm hơn so với yêu cầu mà Thủ tướng Suga Yoshihide đề ra là vào giữa tháng 6.

Đến nay, 8,7% trong tổng số 120 triệu dân ở Nhật Bản đã được tiêm 2 mũi vaccine trong khi 19,5% đã tiêm 1 mũi vaccine.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chỉ còn 1 tháng nữa sẽ diễn ra Olympic Tokyo, số người đã tiêm phòng ở Nhật Bản vẫn thấp hơn so với nhiều quốc gia phát triển khác. Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu đến tháng 11 tới, tất cả người dân Nhật Bản sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nguyễn Thúy-Minh Châu (TTXVN)