Người dân huyện Thanh Oai nêu cao ý thức tự giác thực hiện giãn cách xã hội

Người dân huyện Thanh Oai nêu cao ý thức tự giác thực hiện giãn cách xã hội

Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Thanh Oai thưa vắng người qua lại. Ảnh: Bình Minh

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, sau khi TP ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP để phòng chống dịch Covid-19 vào đêm 23/7, sáng 24/7, huyện đã họp Ban chỉ đạo và ban hành kế hoạch Kế hoạch thực hiện giãn cách xã hội của huyện, Công văn đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị 17 của TP.

“Lãnh đạo huyện đặt nhiệm vụ phòng chống dịch, bảo đảm sức khỏe, an toàn tính mạng cho người dân là trên hết. Do đó, huyện Thanh Oai yêu cầu tất cả hệ thống chính trị vào cuộc, theo sát tình hình diễn biến dịch bệnh, bám sát địa bàn và triển khai thực hiện hiệu quả đến từng người dân”- ông Bùi Văn Sáng nhấn mạnh.

Trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng huyện Thanh Oai và các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền. Theo đó, tăng tần suất thông báo nội dung Chỉ thị trên hệ thống loa truyền thanh; tuyên truyền bằng loa di động để người dân nâng cao ý thức và nghiêm túc chấp hành Chỉ thị 17 của TP và Kế hoạch thực hiện giãn cách xã hội của huyện.

Các cửa hàng kinh doanh hàng không thiết yếu nghiêm túc thực hiện đóng cửa. Ảnh: Bình Minh

Cụ thể, yêu cầu các cơ sở kinh doanh hàng hóa không thiết yếu đóng cửa theo quy định; các quán ăn cũng đóng cửa, không được bán mang về.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết (mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác); đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng. Thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone. Liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác…

Công an xã Cự Khê ra quân kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh tại Khu đô thị Thanh Hà thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của TP. Ảnh: Bình Minh

Từ ngày mai (25/7), đơn vị, tổ chức, cá nhân nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Lực lượng công an huyện, công an các xã, thị trấn cùng với các tổ tuần tra Covid cộng đồng sẽ tiếp tục phối hợp ra quân kiểm tra, mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm.

Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, trong buổi chiều 24/7, các tuyến đường trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Thanh Oai đã vắng người qua lại. Người dân chỉ ra ngoài để mua hàng thiết yếu thực phẩm, thuốc men. Các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu đều đóng cửa phòng chống dịch. Nhiều đại lý, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện ích sử dụng dây căng, vách ngăn mềm để giữ khoảng cách an toàn giữa người bán hàng và người mua hàng.

Tại các chợ dân sinh, hàng hóa thiết yếu nông sản, thực phẩm tươi sống dồi dào. Người dân tham gia hoạt động mua bán thực hiện khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang và được đo thân nhiệt, yêu cầu sát khuẩn tay ngay từ cổng chợ.

Các đoàn thể xã Cự Khê ra quân tuyên truyền lưu động Chỉ thị 17 của TP. Ảnh: Bình Minh

Cũng trong chiều 24/7, 25 tổ tuần tra lưu động trên địa bàn huyện đã ra quân tổ chức giám sát, nhắc nhở người dân, các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND TP; kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn thực hiện biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện quy định phòng chống dịch tại một số xã trên địa bàn huyện.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 24/7, UBND huyện đã ban hành Quyết định về việc thành lập Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Oai gồm 19 thành viên; đồng thời ra Thông báo phân công rõ ràng, cụ thể nhiệm vụ của từng thành viên Sở chỉ huy. Huyện cũng đã kích hoạt khu cách ly tập trung của huyện là trường THCS Bình Minh (xã Bình Minh) với 300 giường và chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư y tế sẵn sàng đón nhận, thu dung các trường hợp trở về từ vùng dịch và F1 cách ly.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng

Ánh Ngọc