Hải quân Nga sẽ nhận được tàu quét mìn tối tân trang bị robot dưới nước

Hải quân Nga sẽ nhận được tàu quét mìn tối tân trang bị robot dưới nước

Một tàu quét mìn của Hải quân Nga. (Nguồn: AP)

Bài viết trên Izvestia đề cập đến những robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa các vật thể dưới nước ở những độ sâu khác nhau. Hiện vẫn chưa biết con tàu nào, “Pyotr Ilyichev”, “Anatoly Shlemov” hay “Lev Chernavin” sẽ được trang bị phương tiện này.

Cần lưu ý rằng việc tăng cường phương tiện rà phá mìn hiện đại để bảo vệ biên giới tại vùng biển Baltic được đề ra là do trong những năm gần đây, máy bay của NATO thường xuyên tiến hành diễn tập thả mìn ở gần các căn cứ của Nga.

“Nhiệm vụ của tàu quét mìn Nga là đảm bảo an toàn cho việc triển khai các tàu chiến của Hạm đội Baltic. Đường từ Baltiysk dẫn ra biển chỉ là một con kênh nhỏ, việc rà mìn ở đó không có gì phức tạp. Nhưng ngay cả trong thời bình cũng có rất nhiều việc cho tàu quét mìn Alexandrit. Kể từ thời kỳ chiến tranh thế giới đến nay ở Baltic vẫn còn khá nhiều mìn và thủy lôi. Mặc dù chúng đã ở đó từ lâu nhưng một số trong đó vẫn có thể gây nguy hiểm”, chuyên gia quân sự Nga Dmitry Boltenkov nhận xét.

Ngoài ra, tàu Alexandrit có thể được sử dụng để tìm kiếm tàu thuyền bị đắm, cũng như để kiểm tra các đường ống dẫn khí đốt.

Đặc biệt tàu quét mìn Alexandrit có thân tàu làm bằng sợi thủy tinh, “tàng hình” đối với các thiết bị nổ từ trường. Để tìm kiếm và phá hủy thủy lôi, tàu được trang bị hệ thống Diamant bao gồm hai ca nô nhẹ có robot chuyên dụng tự hành dưới nước. Sau khi phát hiện các vật thể nguy hiểm, robot dưới nước sẽ hoạt động và cài đặt thuốc nổ lên đó. Nếu cần, những robot này có thể kéo những vật thể nguy hiểm ra vùng nước nông để phá hủy.

Các tàu quét mìn thuộc Đề án 12700 được phát triển tại Cục Thiết kế hàng hải trung ương Almaz của Nga. Đến giữa thập niên 2020 Nga dự kiến sẽ đóng 12 con tàu như vậy.

(theo Izvestia)