Đoạn clip đáng yêu ghi lại cảnh chú chuột đứng tắm như người được dân mạng chia sẻ rần rần ngay dịp năm mới Canh Tý nhưng sự thật là gì?

Đoạn clip đáng yêu ghi lại cảnh chú chuột đứng tắm như người được dân mạng chia sẻ rần rần ngay dịp năm mới Canh Tý nhưng sự thật là gì?

Những ngày gần đây, cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip quay lại cảnh chú chuột đứng tắm táp trong bồn tắm hệt như con người. Đoạn clip này càng gây chú ý hơn ở mạng xã hộ nước ta khi dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý sắp đến. Tuy nhiên, câu chuyện đằng sau chú chuột thông minh và đáng yêu này lại không hề thông minh như những gì chúng ta thấy.

Chú chuột đứng tắm như người gây bão mạng xã hội.

Chủ nhân của đoạn clip này là tài khoản Jose Correa, đến từ Peru. Anh đã đăng đoạn clip lần đầu tiên lên trang Youtube cá nhân vào đầu năm 2018 trước khi nó được chia sẻ rộng rãi trên Reddt, Twitter và Facebook. Theo Jose kể lại, anh bước vào nhà vệ sinh vào một buổi sáng thứ 7 đẹp trời thì bắt gặp cảnh tượng chú chuột đứng chà xà phòng lên cơ thể, hành động hệt như khi con người đang tắm. 

Đoạn clip đáng yêu ghi lại cảnh chú chuột đứng tắm như người được dân mạng chia sẻ rần rần ngay dịp năm mới Canh Tý nhưng sự thật là gì? - Ảnh 2.
Đoạn clip đáng yêu ghi lại cảnh chú chuột đứng tắm như người được dân mạng chia sẻ rần rần ngay dịp năm mới Canh Tý nhưng sự thật là gì? - Ảnh 3.

Quá phấn khích với cảnh tượng trước mặt, Jose đã giơ điện thoại lên quay. Tất nhiên chú chuột kia không hề biết mình đang bị ghi hình, cứ hồn nhiên mà cọ rửa cơ thể. Đoạn clip đáng yêu này được đưa lên mạng xã hội và lập tức trở thành đề tài bàn tán của dân mạng. Không ít người còn liên tưởng chú chuột này với nhân vật chính trong phim hoạt hình Ratatouille (Chú chuột đầu bếp).

Đoạn clip đáng yêu ghi lại cảnh chú chuột đứng tắm như người được dân mạng chia sẻ rần rần ngay dịp năm mới Canh Tý nhưng sự thật là gì? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, những gì chúng ta thấy trên clip và nhận định lại chưa phải là toàn bộ sự thật. Theo nhà sinh vật học tiến hóa chuyên nghiên cứu chuột ở Đại học Chicago, ông Dallas Krentzel, đây không phải là một con chuột bình thường. 

Con chuột có cái đầu to, đứng bằng 2 chân và 2 chi trước linh hoạt trong khi đuôi thì ngắn và cứng, màu lông thì đồng đều… Tất cả những chi tiết đó chứng tỏ nó là pacarana, loài gặm nhấm màu nâu có nguồn gốc từ Nam Mỹ” – ông Dallas nói.  

Việc con vật không có đuôi chính là đầu mối vô cùng quan trọng. Con vật có thể đứng bằng 2 chân cộng với hoàn cảnh ghi hình là đất nước Peru thì ông Dallas tin rằng giả thiết của mình là đúng. 

Ngoài ra, nhà sinh học đến từ Đại học Helsinki, ông Tuomas Aivelo, cũng đóng góp ý kiến của mình. Ông không nghĩ rằng con chuột kia đang tắm táp hưởng thụ, trông nó có vẻ như là cố gắng vuốt đi hết mọi thứ, bao gồm cả xà phòng và nước, ở trên cơ thể. 

“Một con chuột sẽ không bao giờ hành động như thế trừ khi nó muốn loại bỏ mọi thứ trên cơ thể” – ông Toumas chia sẻ.

Không ai biết được làm thế nào mà xà phòng dính hết người con chuột kia, có thể nó vô tình té vào lọ đựng xà phòng hoặc vô cùng chà lên cơ thể mà không hay biết. Ngoài ra, không loại trừ giả thiết con chuột bị tẩm xà phòng và giáo sư xã hội Jason Munshi-South tin rằng nếu thật như vậy thì con vật sẽ rất đau đớn.

(Nguồn: IFL Science)