Dịch Covid-19: Không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị phạt tiền, cả xã hội lên án

Dịch Covid-19: Không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị phạt tiền, cả xã hội lên án

Các ca dương tính với Covid-19 tăng lên từng ngày nhưng em thấy nhiều người vẫn không có ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người khác. Như chỗ nhà em là chung cư, nhiều hôm đi thang máy vẫn thấy một số bác trung tuổi không hề đeo khẩu trang và hồn nhiên nói chuyện, nghe điện thoại. Mình nhắc nhở nhỏ nhẹ thì bị họ phật ý, bày tỏ thái độ không vừa lòng. Nghĩ mà bực các chị ạ; lỡ chẳng may họ bị nhiễm bệnh thì làm ảnh hưởng đến bao nhiêu người khác.Thế là em lên các trang thông tin luật tìm hiểu xem người không đeo khẩu trang ở nơi đông người có bị xử phạt gì không. 

Hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng có thể bị phạt (Hình minh họa – Nguồn internet)

Không đeo khẩu trang ở nơi đông người bị xử phạt như thế nào?

Hành vi không đeo khẩu trang ở nơi đông người sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 11, Nghị định 176/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế:

“Điều 11. Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

b) Không thông báo Ủy ban nhân dân và cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về các trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, cá nhân có hành vi không đeo khẩu trang (không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch, người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế) có thể bị phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Thẩm quyền xử phạt thuộc về thanh tra y tế hoặc chủ tịch UBND xã, phường theo quy định tại điều 89, 90 Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

(Hình minh họa – Nguồn internet)

Ngoài ra, người dương tính với Covid-19 nhưng không đeo khẩu trang mà làm lây lan dịch bệnh cho người khác có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự theo điều 240 của bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội: Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

(Hình minh họa – Nguồn internet)

Theo em, việc đeo khẩu trang trong thời điểm này là biểu hiện văn minh, thể hiện bản thân là người có trách nhiệm với sức khỏe của chính mình và cộng đồng. Vì thế, ai cũng nên nêu cao tinh thần tự giác. Những thành phần cố ý chống đối chắc chắn sẽ bị pháp luật răn đe.

Nguồn: Thông tin tổng hợp