Đà Nẵng siết chặt phòng chống dịch tại cảng cá Thọ Quang

Đà Nẵng siết chặt phòng chống dịch tại cảng cá Thọ Quang

Trong 24 giờ qua, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 16 ca mắc mới, giảm hơn 30 ca so với ngày trước. Trong đó, 13 ca đã được cách ly, 3 bệnh nhân chưa được cách ly. 15 chuỗi ca bệnh nguy hiểm gần đây không phát sinh ca mắc mới.

Ông Lê Trung Chinh- Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng quyết định chưa đóng cảng cá Thọ Quang, đồng thời yêu cầu xây dựng phương án kiểm soát phòng chống dịch.

Tuy nhiên, có 3 chuỗi ca bệnh liên quan đến Trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn, bãi rác Khánh Sơn, đóng trên địa bàn quận Liên Chiểu và cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà nguy cơ rất cao. Chuỗi ca bệnh liên quan đến Trung tâm Giết mổ gia súc, gia cầm Đà Sơn lây nhiễm 17 người; chuỗi ca bệnh liên quan đến âu thuyền cảng cá Thọ Quang lây nhiễm 12 trường hợp.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng nhận định, số ca mắc giảm hơn những ngày trước nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh ở mức rất cao, bởi 2 chuỗi ca bệnh liên quan đến thực phẩm là lò mổ gia súc, gia cầm và cảng cá Thọ Quang. Hàng ngày, cảng cá Thọ Quang có 450 phương tiện ra vào, 3000 người vào ra buôn bán, cung cấp 300 tấn hải sản cho tiêu dùng và chế biến xuất khẩu.

Người buôn bán cá, giết mổ gia súc, gia cầm tại 2 khu vực này chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Trong khi đó, nhiều chợ buôn bán thực phẩm vẫn còn tập trung đông người đi chợ.

Đà Nẵng đã nhiều lần xét nghiệm xuyên đêm tại âu thuyền cảng cá Thọ Quang.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng yêu cầu ngay trong tối 24/7, tổ chức xét nghiệm và rà soát tất cả những người liên quan đến cảng cá Thọ Quang. UBND thành phố giao một Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì lên phương án kiểm soát người vào ra cảng, khẩn trương truy vết người buôn bán thịt cá liên quan cảng cá và lò giết mổ; Tổ chức xét nghiệm tại Trại tạm giam và Trung tâm 05-06, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng thống nhất chủ trương xét nghiệm 3 ngày 1 lần đối với tiểu thương bán thịt, cá ở tất cả các chợ truyền thống. Ngành Y tế tiến hành test nhanh cho cán bộ, trại viên Trại tạm giam của Công an thành phố và Trung tâm 05-06. Các quận, huyện lưu ý thời gian cách ly đối với những trường hợp F1 hoàn thành cách ly về nhà theo dõi sức khỏe, tránh trường hợp lây nhiễm chéo.

Theo ông Lê Trung Chinh, thành phố Đà Nẵng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì hối hợp với các đơn vị xây dựng phương án kiểm soát người ra vào cảng cá Thọ Quang: “Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương, Bộ đội Biên phòng phải có phương án kiểm soát được việc ra vào cảng cá Thọ Quang cũng như công tác xét nghiệm tại đây. Phải lên phương án làm sao đó làm sạch cho được cảng cá Thọ Quang trong vòng 5 ngày”./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung