Cựu Chủ tịch SADECO tham ô tài sản, cho nhân viên đi du lịch châu Âu trái luật

Cựu Chủ tịch SADECO tham ô tài sản, cho nhân viên đi du lịch châu Âu trái luật

Bị can Tề Chí Dũng

Ban đầu, vụ án được khởi tố, để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và có 2 bị can bị khởi tố tội “Tham ô tài sản” là ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Trúc (cựu Tổng giám đốc SADECO). Sau khi Viện Kiểm sát trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 7 bị can cùng về tội “Tham ô tài sản”.

Về hành vi “Tham ô tài sản”, Cơ quan điều tra xác định, ông Dũng và bà Phúc là người chủ trương thực hiện việc chia thù lao, thưởng cho các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát. Hai người này đã lợi dụng thẩm quyền quản lý nguồn tiền để chi cho Dũng và các cá nhân, chiếm hưởng hơn 4,7 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 28/4/2017, ông Dũng ký nghị quyết về việc thông qua quỹ tiền lương năm 2017 của SADECO là hơn 24,1 tỷ đồng. Ngày 2/8/2017, ông Dũng ký ban hành nghị quyết thông qua việc hạch toán 100% chi phí nghỉ mát của cán bộ, nhân viên vào chi phí hoạt động, đảm bảo không quá một tháng lương thực tế theo quy định.

Chi 4,6 tỷ đồng du lịch châu Âu trái luật

Năm 2017, số tiền chi lương thực tế của SADECO là 21,76 tỷ đồng, thấp hơn dự toán, nên tiền lương bình quân một tháng của người lao động là 1,81 tỷ đồng.

Theo quy định, chi phí đi nghỉ mát, tham quan của doanh nghiệp dành cho người lao động trong một năm sẽ không được vượt mức lương bình quân này.

Tuy nhiên, bà Phúc chỉ đạo lập và duyệt hồ sơ, thủ tục cho hai đoàn công tác nước ngoài với lý do “tham quan, khảo sát mô hình phát triển các khu công nghiệp, cảng và bất động sản dân dụng tại một số quốc gia phát triển ở châu Âu” với chi phí hơn 4,6 tỷ đồng, trong khi SADECO không có dự án khu công nghiệp hay dự án cảng nào.

Qua trình điều tra, các cá nhân tham gia chuyến đi đều khai nhận chương trình của đoàn đơn thuần là tham quan, du lịch nghỉ mát, không gặp gỡ, tiếp xúc bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, đối tác nước ngoài; cũng không khảo sát dự án, cảng biển, công trình nào.

Bà Phúc khai nhận, ông Dũng là người chủ trương lập và tạo ra 2 chuyến đi. Danh sách những người tham gia chuyến đi đều do ông Dũng chỉ định.

Cơ quan điều tra xác định việc chi tiền cho hai chuyến đi nêu trên là trái với quy định pháp luật, không đáp ứng điều kiện về chi phí được hạch toán, khấu trừ theo quy định, vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Số tiền chi không đúng quy định, gây thất thoát, thiệt hại là gần 3,6 tỷ đồng, trong đó thất thoát, thiệt hại cho vốn nhà nước là gần 2,2 tỷ đồng.

Tân Châu