Chuyện buồn của thầy giáo Tùng

Chuyện buồn của thầy giáo Tùng

Thầy Tùng ân hận, lánh xa ánh nhìn của người thân, học trò. Ảnh: Duy Chiến

Một buổi sáng mưa lạnh, tại ngôi nhà của thầy Vũ Thanh Tùng (SN 1983) ở thôn Nà Nghều, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định, Lạng Sơn xuất hiện những người mặc sắc phục công an. Họ nhanh chóng khám xét và thu được 23 viên nén ma túy và 29 gói ny lông chứa chất ma túy, có tổng trọng lượng 100,95 gam.

Lập tức, thầy Tùng bị bắt. Ai cũng ngạc nhiên, nhất là lũ học trò nhỏ sống xung quanh nhà thầy. Những ánh mắt trẻ thơ vùng sơn cước ngạc nhiên rồi chạy quanh bản, lanh lảnh tiếng nói: “Pì noọng ới, thầy giáo bị bắt rồi.Thầy giáo không được dạy học rồi. Sợ quá!”.

Câu chuyện buồn lan ra làng trên, xóm dưới. Mọi người xì xào bàn tán về sự việc và tiếc cho thầy đã đứng trên bục giảng ở trường THCS tại quê nhà qua 9 năm.

Đó là khi cơn lốc lô đề ập đến vùng núi Tràng Định. Ngày nghỉ hè rảnh rỗi, thầy được một vài người xấu rủ rê chơi “vài con lô”, hy vọng đổi đời, giàu sang phú quý. Tiếp đến, thầy bị cuốn vào nạn cờ bạc suốt ngày, thâu đêm. Để tỉnh táo mỗi ván bài giữa trời khuya khoắt, họ cho thầy hít những thứ màu bàng bạc.

Thầy trở thành người nghiện ma túy lúc nào không hay. Tiền nợ chồng chất trong khi cơn vật vã thiếu thuốc triền miên hàng ngày. Thầy được những người lạ dẫn dắt vào con đường vận chuyển, buôn bán lẻ heroin…

Khi nhận biết thầy lao sâu vào con đường tội lỗi, vợ con và đồng nghiệp ra sức khuyên bảo. Tuy nhiên, sau những lần hứa hẹn hối cải, thầy lại lần theo con đường gieo rắc “cái chết trắng” trên chính quê hương mình. Ma lực ghê gớm quá. Có hôm thầy bật dậy giữa đêm khuya thanh vắng, tự tay mình vục gáo nước rửa mặt để qua cơn vật.

Tòa án địa phương vừa đưa vụ án ra xét xử lưu động vụ án buôn bán trái phép các chất ma túy, tuyên phạt bị cáo Vũ Thanh Tùng 15 năm tù. Đến dự phiên tòa có đông đảo bà con quê nhà và cả những đứa trẻ là học sinh của thầy Tùng. Những gương mặt ngây thơ của con trẻ nhìn thầy và bật khóc.

Thầy Tùng thấy vậy, vội ngoảnh mặt đi, tránh những ánh mắt thương xót của các trò. Các em nhắn gửi tới thầy Tùng trước khi thầy lên xe để về trại giam: “Thầy giáo hãy sửa chữa lỗi lầm, rèn luyện thật tốt để sớm trở về với bản làng, với những ước mơ tốt đẹp đang chờ phía trước”.

Câu chuyện của thầy giáo Tùng là bài học cảnh tỉnh đối với những ai vẫn còn đang u mê theo đuổi “Cái chết trắng”.

Nguyễn Duy Chiến