Chủ tịch xã nói về việc người dân nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do bão

Chủ tịch xã nói về việc người dân nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do bão

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện bài đăng về việc một người dân ở Quảng Nam được nhận hỗ trợ cây cối ngã đổ do bão với số tiền 2.000 đồng, gây xôn xao dư luận.

Ngày 26.11, ông Nguyễn Văn Phú – Chủ tịch UBND xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam xác nhận, việc người dân nhận hỗ trợ cây cối ngã đổ do bão với số tiền 2.000 đồng là có thật. Ngoài ra, toàn xã Tam Vinh có 588 trường hợp được nhận hỗ trợ, qua rà soát mức hỗ trợ dưới 10.000 đồng có 31 trường hợp, dưới 20 triệu có 62 trường hợp.

Trước đó, ngày 25.11, trên trang Facebook tên Nguyễn Truyện đăng nội dung kèm hình ảnh phản ánh việc nhận hỗ trợ cây cối ngã đổ do bão chỉ với 2.000 đồng: “Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bão ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2 ngàn (2.000 đồng). Bà con cho một bình luận”. Kèm bức ảnh có giấy mời của UBND xã Tam Vinh và tờ tiền trị giá 2.000 đồng.

Ngay lập tức vụ việc trên gây xôn xao, nhận được nhiều phản hồi trái chiều.

Bài đăng trên mạng xã hội. Ảnh: Chụp màn hình
Bài đăng trên mạng xã hội. Ảnh: Chụp màn hình

Đối với trường hợp này, ông Nguyễn Văn Phú – Chủ tịch UBND xã Tam Vinh cho hay, bà Truyện bị thiệt hại sau bão nên kê khai đề nghị hỗ trợ, cán bộ xã đến kiểm tra, lập danh sách. Qua kiểm tra mức thiệt hại của bà này chỉ là 1 cây chuối (diện tích thiệt hại là 10m2), thiệt hại hơn 70%. Mức hỗ trợ theo quy định, về thiệt hại cây công nghiệp, ăn quả hơn 70% thì mức hỗ trợ 4 triệu đồng/ha. Căn cứ thiệt hại là 10m2 nên bà Truyện nhận mức hỗ trợ chỉ 2.000 đồng.

“Căn cứ diện tích thiệt hại ra sao thì áp giá mức hỗ trợ bấy nhiêu, xã làm theo đúng quy định. Người dân ngồi chờ 1 buổi mà nhận mấy nghìn đồng thì thấy cũng khó cho họ thật, tôi cũng chia sẻ việc này.

Nhưng việc hỗ trợ là đúng theo quy định nhà nước, xã làm để huyện phê duyệt, anh em làm công tác kê khai, hỗ trợ cũng vất vả lắm. Người dân nếu thắc mắc chuyện căn cứ vào đâu mà hỗ trợ tiền như vậy thì chúng tôi sẵn sàng giải thích rõ cho họ biết” – ông Phú nói.