Các BS đồng loạt cảnh báo về 1 triệu chứng ‘đặc biệt’ của Covid-19 trước cả ho, sốt: Không ngửi được mùi

Các BS đồng loạt cảnh báo về 1 triệu chứng ‘đặc biệt’ của Covid-19 trước cả ho, sốt: Không ngửi được mùi

Các chị biết gì chưa? Bây giờ không phải chờ ho, sốt mới là nghi nhiễm Covid-19 mà có triệu chứng đơn giản cảnh báo có thể đã nhiễm bệnh sớm hơn rồi đấy.

Sáng đọc báo, em thấy tờ New York Times có đưa tin “Giảm năng lực khứu giác và vị giác đang được cho là một trong những tín hiệu sớm của bệnh nhân nhiễm Covid-19“. Các nhà nghiên cứu, bác sĩ cũng đã đưa ra khuyến cáo rồi, vậy nên ai mà có triệu chứng này thì cẩn thận nhé, rất có thể đã bị nhiễm Covid-19 rồi. 

Bác sĩ khuyên những người bỗng nhiên thấy mình bị mất khứu giác dù chưa ho sốt, hãy thực hiện tự cách ly. Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Mất khứu giác và vị giác là triệu chứng sớm của người nhiễm Covid-19

Một nhóm bác sĩ Anh đã nghiên cứu và xác nhận một lượng lớn bệnh nhân của họ đang nhiễm virus corona bị giảm năng lực khứu giác.

Tại Hàn Quốc, các bác sĩ cũng cho biết, 30% trong số 2.000 bệnh nhân dương tính với Covid-19 đều nói khứu giác của họ bị yếu đi rõ rệt.

Theo Tiến sĩ Rachel Kaye (phó giáo sư tại Khoa tai mũi họng ở Rutgers) chia sẻ: “Một bệnh nhân tới và phàn nàn với tôi về việc cô ấy không thể ngửi thấy mùi vị thức ăn. Sau đó, cô ấy có kết quả dương tính với Covid-19”.

Tiến sĩ Marco Metra (trưởng khoa tim mạch tại bệnh viện ở Brescia, Ý) nơi có 700 bệnh nhân nhiễm Covid-19, cho biết. “Tôi hỏi một bệnh nhân về các triệu chứng mà anh ta gặp phải nhưng ngoài bị giảm khả năng ngửi và nếm mùi vị thì mọi thứ khác đều ổn”.

Các bác sĩ tại Đức cũng đã xác nhận, gần một nửa trong số các bệnh nhân nhiễm ‘viêm phổi lạ’ bị mất khả năng ngửi và nếm mùi vị, sau đó mới gặp các triệu chứng về hô hấp (khó thở, ho, sốt cao).

Chính vì vậy, New York Times cho biết, các bác sĩ đang khuyến nghị xét nghiệm và cách ly những người không thể ngửi và nếm được mùi vị để phòng ngừa lây lan Covid-19. 

Ảnh: Internet

Tại sao mất khứu giác, vị giác có thể là dấu hiệu sớm của Covid-19?

Theo Giáo sư Nirmal Kumarm thuộc ENT UK (Hiệp hội Khoa tai mũi họng Anh), khu vực đầu tiên mà Covid-19 xâm nhập là vùng mũi và miệng. SARS-CoV-2 gây nhiễm trùng đường hô hấp là nguyên nhân phổ biến gây mất khứu giác do niêm mạc bị viêm gây cản trở luồng khí và làm giảm khả năng phát hiện mùi. Do đó, nhiều người nhiễm Covid-19 có thể không ho, sốt nhưng khi kiểm tra lại có triệu chứng mới là mất khứu giác và vị giác, nhất là bệnh nhân trẻ tuổi. 

Cảm giác về mùi và vị có thể sẽ phục hồi khi bệnh nhân khỏi bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết sẽ có một tỷ lệ nhỏ các trường hợp mất khứu giác và vị giác vĩnh viễn.

Từ các dẫn chứng trên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến cáo người dân về triệu chứng mất khứu giác và vị giác có thể liên quan tới Covid-19, đặc biệt đối với những người chưa bị ho, sốt. Do đó, nếu gặp phải tình trạng này, mọi người nên chủ động tự cách ly để theo dõi thêm, nếu sau đó có dấu hiệu khác của nhiễm Covid-19 thì phải liên hệ đường dây nóng của Bộ Y tế ngay lập tức.

Nguồn: Tổng hợp