Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Singapore, Việt Nam và Philippines

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Singapore, Việt Nam và Philippines

Đây là chuyến thăm Đông Nam Á đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Sputnik

Theo nhận định của báo Nikkei, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ chứng tỏ tầm quan trọng của chính quyền Tổng thống Biden đối với Đông Nam Á và ASEAN, như một phần thiết yếu của cấu trúc Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chuyến đi sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực, cũng như trong việc duy trì trật tự quốc tế và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN.

Tờ báo đề cập việc cải thiện quan hệ với Philippines sẽ là chìa khóa cho chính sách Đông Nam Á của Mỹ. Bên cạnh đó, chuyến thăm cũng sẽ làm rõ việc duy trì hay chấm dứt Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng nhằm cung cấp khuôn khổ pháp lý cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Philippines.

Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ trong thời gian qua đang duy trì đà phát triển trên rất nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng, an ninh, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từng dự kiến sẽ tham dự Đối thoại Shangri-La của ở Singapore, nhưng sự kiện này đã bị hủy do đại dịch Covid-19. Dự kiến, trong chuyến thăm này Bộ trưởng Lloyd Austin sẽ có bài phát biểu tại một sự kiện do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), Singapore tổ chức./.

Xuân Hùng/ VOV1 (biên dịch) Theo Nikkei